Tư vấn cách chọn chảo chống dính phù hợp với gia đình

Đăng lúc: 16/07/2021

1. Chất liệu

Trên thị trường hiện nay, chảo chống dính được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Khi mua chảo chống dính bạn nên quan tâm đến chất liệu của chảo để có những lựa chọn phù hợp nhất với gia đình mình nhé. Về chất liệu chảo:

Chảo gang có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là nấu nướng, chiên rán các loại thức ăn trong thời gian dài. Nếu chọn loại chảo gang bạn nên mua loại nặng sẽ tốt hơn.

Chảo nhôm bọc sứ thường thì rất rẻ tiền và có khả năng phân bố nhiệt đều, tuy nhiên loại này độ chống dính lại không cao.

Chảo nhôm a-nốt dày loại này có ưu điểm nhẹ, bền, tác dụng nhiệt nhanh, nhưng lại không phù hợp cho việc rửa bằng máy.

Chảo thép không gỉ được xử lý kết hợp chất chống dính. Do thép không gỉ có độ dẫn nhiệt kém nên người ta phải gia cố thêm một lớp giữ nhiệt chống dính dưới đáy bằng hợp kim khác, có thể là nhôm hoặc đồng.

Bạn nên căn cứ vào nhu cầu và hoàn cảnh của mình để chọn loại chất liệu cho phù hợp.

2. Loại phủ chống dính

Loại phủ chống dính cũng rất đa dạng. Có rất nhiều loại phủ chống dính để bạn lựa chọn:

- Loại chảo chống dính được sơn phủ phun cát bao ngoài màu đen, bên trong sơn phủ 2 lớp chống dính có khả năng chịu nhiệt trên 500oC, phủ lớp marble có khả năng sát khuẩn.

- Chảo chống dính hoa cương siêu bền được làm từ men, đá.

- Chảo được làm bằng chất liệu Aluminum nên rất nhẹ, tay cầm được bọc lớp silicone tạo cảm giác mềm mại.

- Chảo được tráng bằng Ceramic nguyên chất bền và an toàn hơn các loại chảo thông thường khác.

Hầu hết lớp phủ chống dính của chảo đều có tuổi thọ 3 - 5 năm với mức độ sử dụng bình thường, bạn có thể tùy vào nhu cầu và sở thích để lựa chọn.

Xem thêm: Cách biến chảo thường thành chảo chống dính chỉ trong 1 phút

3. Đáy chảo

Nếu nhà bạn sử dụng bếp điện từ thì nên chọn mua chảo đáy từ 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chảo, có những loại đáy có thể sử dụng cho nhiều loại bếp hoặc chuyên dụng với 1 loại bếp. Nếu gia đình bạn sử dụng bếp từ thì nên chọn loại chảo có đáy từ để phù hợp với loại bếp nhà mình và đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của sản phẩm.

Bạn nên chọn các dòng chảo từ chống dính có đáy phẳng để hấp thu được tối đa lượng nhiệt của bếp. Đáy chảo từ nên chọn mua hình tròn để phù hợp với bếp và kiểu dáng, nên chọn ít hoa văn đáy phẳng để khi nấu nướng hạn chế xước mặt kính. Ngoài ra, nếu gia đình bạn không hay sử dụng bếp từ để đun nấu, bạn hãy chọn những loại chảo có đáy đa năng, phù hợp có thể sử dụng cho nhiều loại bếp: bếp điện, bếp hồng ngoại, bếp ga,...

4. Trọng lượng của chảo

Chảo gang thì nặng hơn so với chảo hợp kim nhôm bề, nhẹ, dẫn nhiệt tốt

Thông thường, chảo gang nặng có khả năng giữ nhiệt lâu phù hợp với các món chiên giòn, rán, mất nhiều thời gian. Trong khi đó, chảo nhôm thì nhẹ hơn, bắt nhiệt nhanh phù hợp cho các món cần nấu nhanh như xào hay áp chảo. Khi chọn mua chảo, nếu chị em nên chọn mua loại gang thì nên nên chọn loại nặng. Nhưng chảo gang có nhước điểm là chất liệu nặng nên việc di chuyển sẽ hơi bất tiện và khó khăn so với loại chảo khác. Nếu bạn thích một chiếc chảo nhẹ, nhấc lên xuống dễ dàng thì có thể chọn loại chảo nhôm.

5. Kích thước chảo

Kích thước của chảo chống dính được tính theo đường kính của chảo. Lựa chọn kích thước phụ thuộc vào việc bạn sẽ dùng chảo để nấu thường xuyên món gì, số lượng bao nhiêu.

Kích thước chảo chống dính hiện nay dao động từ 14 đến 28 cm. Trong đó phổ biến nhất là các kích thước 20, 24 và 26 cm. Tùy vào nhu cầu chiên, xào món ăn mà lựa chọn lích thước phù hợp.

VD: Ốp la 1-2 quả trứng có thể chọn chảo 14-18 cm, chiên thực phẩm cắt sẵn cho 2-3 người ăn chọn chảo 20-26 cm, chiên cá nguyên con, xào rau chọn chảo từ 26 cm trở lên...

6. Loại bếp sử dụng: bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ

Trước khi mua, bạn nên tham khảo trước với người bán hàng để lựa chọn chảo có thể sử dụng trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ… để tránh trường hợp nhà bạn có bếp từ nhưng mua chảo về lại không dùng được.

Một mẹo nhỏ nữa để bạn thử xem chảo có dùng được trên bếp từ không là dùng nam châm. Nếu nam châm hít được đáy chảo thì dùng được trên bếp từ.

Tham khảo thêm: 5 cách đơn giản giúp làm sạch vết cháy khét dưới đáy nồi, chảo

7. Chọn thương hiệu nổi tiếng

Khi chọn mua chảo chống dính bạn nên chọn những cửa hàng uy tín, tránh mua những loại chảo chống dính không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang bày bán trôi nổi trên thị trường, khi sử dụng không bền lại ảnh hướng tới sức khỏe.

Một số thương hiệu có uy tín  trên thị trường như chảo chống dính Elmich, chảo chống dính Supor, Sunhouse, Happycook, Kangaroo… sẽ mang lại sự an tâm về chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe của gia đình bạn.

 

 

Third slide