Nên chọn mua lò nướng hay lò vi sóng?

Đăng lúc: 04/05/2022

1. Tìm hiểu về lò nướng 

Lò nướng là thiết bị nướng thực phẩm nhờ dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Hiện có 2 loại lò nướng phổ biến trên thị trường, lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ. Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong.

Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thức ăn. Các sản phẩm trên thị trường có nhiều chế độ nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu để phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại lò, công suất và chế độ lửa thì lò nướng có thể nướng được thịt gà, cá, bánh pizza và một số loại bánh khác.

2. Tìm hiểu về lò vi sóng

Lò vi sóng (hay còn được gọi là lò vi ba) là thiết bị có rất nhiều công dụng, thường được sử dụng để rã đông thực phẩm đông lạnh, hâm nóng đồ ăn,... vô cùng tiện lợi mà còn tiết kiệm được thời gian. Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn. Khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng thì bạn không cần cho thêm nước, không sợ đồ ăn bị khô cháy hay dính lấy nhau mà ngược lại vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

Về nguyên lý hoạt động, lò sử dụng sóng tần số cao khoảng 2.45 GHz, được sinh ra từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sóng vào khoang nấu, làm rung các phân tử chất lỏng, sự chuyển động này tạo ra nhiệt làm chín thức ăn từ bên trong ra ngoài.

>>>Xem ngay: Hâm nóng bằng lò vi sóng như thế nào là đúng cách?

3. So sánh lò nướng và lò vi sóng

Điểm giống nhau 

  • Đều mang tới sự thuận lợi cho bạn trong việc chế biến các món ăn.
  • Thiết kế đều có hình dạng như hộp chữ nhật.
  • Cả lò nướng thùng và lò vi sóng đều được trang bị bảng nút vặn hoặc nút bấm.

Điểm khác nhau

Tuy cả lò nướng thùng và lò vi sóng đều mang tới sự thuận lợi cho bạn trong việc chế biến các món ăn nhưng giữa chúng vẫn có nhiều điểm khác nhau. Những sự khác nhau ấy được thống kê cụ thể ở bảng so sánh dưới đây:

 

Lò vi sóng

Lò nướng thùng

 Công suất

 700 – 2700 W

 1200 – 2000 W

 Diện tích sử dụng

 So sánh cùng dung tích, lò vi sóng có kích thước nhỏ hơn lò nướng

 Cùng dung tích lò nướng có kích thước lớn hơn lò vi sóng, chiếm nhiều không gian hơn

 Quạt đối lưu giúp tản nhiệt đều trong lò

 Có (một vài model)

 Có (một vài model)

 Chế độ lửa

  Không có lửa dưới

  Lửa trên, lửa dưới, tùy chọn cả 2 lửa

 Đèn trong khoang lò

  Tất cả lò vi sóng đều có đèn trong khoang lò

  Có (tùy model)

 Vật liệu có thể cho vào lò

 Không được cho vào lò vi sóng vật liệu kim loại, chỉ cho được vào lò sành sứ, thủy tinh, nhựa chịu nhiệt

 Bất cứ vật chịu nhiệt, không bắt lửa dễ cháy

 Nguyên liệu có thể cho vào lò nướng  Không nên cho thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua… vào lò vi sóng  Hầu hết thực phẩm đều có thể cho vào lò nướng để nướng

 Rã đông

 Tất cả lò vi sóng đều có rã đông

 Không

 Hâm thức ăn

 Không

Nướng bánh

Có một vài loại bánh, nhưng không hiệu quả và thơm ngon như lò nướng

 Tất cả lò nướng đều có thể nướng bánh

 Luộc rau

 Không

 Hấp  Có (một vài model)

 Không

 Nướng gà nguyên con (tùy dung tích lò)

 Có nhưng da gà không vàng giòn và chất lượng không ngon bằng lò nướng

 Tất cả lò nướng đều nướng được gà, cho da vàng giòn

 Nướng xiên quay gà vịt

 Không

 Có

Nấu ăn theo menu định sẵn (hầm gà, luộc khoai, nấu cơm…)

 Có (một vài model)

 Không

 Tầm giá

 Từ 3 – 22 triệu

 Từ 1.2 – 4 triệu

4. Những lưu ý khi sử dụng lò nướng và lò vi sóng

Đối với lò nướng:

  • Bất kỳ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn đều có thể cho vào lò nướng nhưng lưu ý không sử dụng các chất dễ cháy, dễ bắt lửa vào trong lò.
  • Trong cùng một khay nướng, bạn có thể bỏ lên cùng lúc nhiều thức ăn còn dư.
  • Khi không có thức ăn, lò nướng vẫn hoạt động bình thường.

Đối với lò vi sóng:

  • Cần sử dụng những loại dụng cụ chuyên dụng chứa thức ăn được làm từ thủy tinh hoặc sứ, không sử dụng các vật bằng kim loại hoặc các loại sứ có hoa văn kim loại và không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi sóng tần có thể gặp kim loại và phản xạ với nhau sẽ gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Nên sử dụng đĩa hình tròn hoặc oval thay cho đĩa hình chữ nhật khi cho vào lò vi sóng.
  • Một đĩa quay của lò vi sóng chỉ cho phép bạn hâm nóng lần lượt từng món ăn.
  • Khi lò vi sóng hoạt động nhưng trong lò không có thực phẩm, rất dễ gây ra cháy nổ. Để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên đặt 1 ly nước cố định trong lò vi sóng.
  • Nếu muốn hâm nóng thức ăn nhanh, bạn nên để thức ăn ở phần trung tâm lò vi sóng – nơi sóng vi ba tập trung nhiều.

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về hai sản phẩm trước khi chọn mua. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về các loại lò nướng, lò vi sóng thì hãy nhanh tay liên hệ Tia Chớp Xanh để được tư vấn nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm gà sốt chanh bằng lò nướng siêu ngon

Third slide