Hâm nóng bằng lò vi sóng như thế nào là đúng cách?

Đăng lúc: 25/04/2022

1. Vì sao cần phải hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng?

Việc hâm nóng thức ăn thường được thực hiện khi nó nguội hoặc sau khi được bảo quản từ tủ lạnh, trước khi sử dụng. Đó là một điều cần thiết, vì khi bạn ăn nóng thì rất có lợi cho sức khỏe, chất dinh dưỡng trong món ăn được đảm bảo. Ngoài ra, những vi khuẩn có hại sẽ được triệt tiêu khi đồ ăn được hâm nóng. Cuối cùng, hiển nhiên là ta sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng món ăn có độ giòn, nóng.

Dù thức ăn để nguội ở ngoài hay bảo quản trong tủ lạnh thì đều có chiều hướng biến chất, mất đi độ ngon nhất định của nó. Lựa chọn lò vi sóng để hâm nóng thức ăn thay vì chọn các cách thông thường là vì cơ chế làm nóng của lò vi sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong thực phẩm và làm nóng từ trong ra ngoài, chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng, cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

2. Các bước hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Lò vi sóng hiện đại ngày nay thường hâm nóng thức ăn rất nhanh và rất tiện lợi. Nhưng muốn thức ăn sau khi hâm nóng vẫn thơm ngon và vẫn giữ được chất dinh dưỡng của thức ăn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1:

Khi sử dụng lò vi sóng thì không được dùng đồ kim loại hoặc có kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng... Điều này sẽ gây hiện tượng phản xạ vi sóng gây hư hại cho lò vi sóng nhà bạn. Và bạn cũng nên nhớ, không dùng những loại nhựa không sử dụng được cho lò vi sóng vì một số loại nhựa nóng lên sẽ thải ra một số chất độc hại.

Bước 2:

Cho phần thức ăn mà bạn muốn hâm nóng vào lò vi sóng, bật chế độ hâm ở nhiệt độ cao. Sau một phút bật hâm nóng ở nhiệt độ cao bạn tắc lò dùng muỗng hoặc đũa trộn đều phần thức ăn lên. Sau đó đóng lò bật lò vi sóng hâm thêm 30 giây nữa là lấy ra ăn được.

>>>Xem ngay: Giải đáp thắc mắc về lò vi sóng gia đình

3. Các lưu ý khi hâm nóng bằng lò vi sóng

Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

  • Trứng nguyên quả: Dung dịch bên trong trứng không chịu được nhiệt lớn, khi đạt áp suất cao mà không có lỗ thoát hơi thì trứng dễ bị vỡ và nổ tung trong lò gây nguy hiểm
  • Trái cây: Dường như trái cây sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng vốn có của nó nếu bị đưa vào lò vi sóng. Đặc biệt là bạn không nên cho nho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra khí Plasma làm hỏng lò.
  • Nước hoặc những món ăn có nhiều nước: Bạn không nên đun nước hoặc hâm các món canh trong lò vì khi lấy ra, bọt nước mới hình thành và bắn lên tay bạn và gây bỏng.
  • Các loại rau củ đặc: Các loại rau củ như khoai, bí… khi gia nhiệt trong lò vi sóng có thể phát nổ vì không có chỗ thoát hơi.
  • Bánh mì: Bánh mì sẽ bị khô, cứng và mất hết vị ngon khi đưa vào trong lò
  • Động vật có vỏ cứng: Các loại tôm, cua, ghẹ, ốc,...khi được hâm nóng trong lò sẽ gây ra mùi khó chịu và chất thịt bị khô lại, mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của nó.
  • Nước sốt cà chua: Khi quá nóng, sốt có thể bị bắn tung toé ra xung quanh lò gây bẩn lò.

Những dụng cụ có thể cho vào lò vi sóng  

Chén dĩa được làm bằng thuỷ tinh hoặc gốm sứ: Đây là những dụng cụ được khuyến khích sử dụng nhất vì có chất liệu chịu được nhiệt tốt. Thuỷ tinh và gốm sứ có độ bền tốt trong môi trường nóng, đảm bảo an toàn khi chứa đựng thức ăn

Nhựa chuyên dụng: Bạn cũng có thể sử dụng vật dụng bằng nhựa để đựng thức ăn nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên mua những vật bằng nhựa được thiết kế chuyên dụng dành cho lò vi sóng hoặc lò nướng.

Màng bọc thực phẩm chuyên dụng: Những màng bọc thông thường thì đa số đều rất mỏng, chỉ phù hợp để bảo quản thức ăn bên ngoài. Còn nếu sử dụng nó trong lò vi sóng thì rất dễ bị cháy, làm hỏng đồ ăn và còn có thể gây cháy nổ. Vì vậy, bạn phải lựa mua những màng bọc chuyên dụng ở những cửa hàng uy tín và nó phải dùng được trong lò.

Cẩn thận khi đưa thực phẩm ra khỏi lò

Lò vi sóng khi hoạt động sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn khiến các khoang lò và dụng cụ đựng thức ăn rất nóng, dễ gây bỏng khi mở cửa lò, bạn nên dùng găng tay hoặc khăn vải để lấy thức ăn ra khỏi lò.

Nếu thức ăn được đậy kín trong khi hâm, bạn hãy mở hé nắp một lúc, chừa một khoảng không gian để hơi nước bốc hơi, việc này sẽ giúp hạn chế những hơi nóng, giọt nước đọng lại trên nắp làm bỏng tay bạn.

Dưới đây là một số thông tin bạn cần lưu ý khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng mà bạn cần biết. Hy vọng những chia sẻ dưới đây của Bếp Tia Chớp Xanh sẽ hữu ích với bạn. Hiện nay, các cửa hàng của chúng tôi vẫn đang cung cấp những sản phẩm lò vi sóng cao cấp với mức giá vô cùng ưu đãi, hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

>>>Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh lò vi sóng dễ dàng, sạch sẽ

Third slide