Lò nướng có mấy loại? Ưu, nhược điểm của từng loại lò nướng
Đăng lúc: 12/03/2022
Đăng lúc: 12/03/2022
Lò nướng đã ra đời trong khoảng thời gian khá lâu nhằm phục vụ cho nhu cầu nấu nướng của những gia đình hiện đại. Tuy nhiên qua thời gian thì các sản phẩm về lò nướng đã được cải tiến, cách tân, tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh hơn nhằm chạy theo sự phát triển của xã hội và khoa học công nghệ.
Thiết kế của lò nướng là điều kiện quan trọng để thu hút được ánh nhìn của người tiêu dùng. Với kiểu dáng đơn giản nhưng luôn hiện đại, mang đến sự sang trọng, sự tinh tế cho không gian bếp, bắt mắt với những họa tiết nổi bật được trang trí trên lò nướng. Bên trong khoang lò cần có trang bị đèn chiếu sáng để dễ dàng quan sát tình trạng thực phẩm nướng, cửa kính 2 lớp hạn chế thoát nhiệt, nướng nhanh hơn.
Chung quy lại, ta thấy rõ ràng có 3 loại lò nướng dưới đây: Lò nướng âm tủ, lò nướng thùng và lò nướng thuỷ tinh. Lò nướng được chia thành nhiều loại tùy theo chức năng, nguồn nhiên liệu hay vị trí lắp đặt. Mỗi loại lò nướng lại có những ưu nhược điểm khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.
Lò nướng thùng: Là lò nướng có hình dạng như một cái thùng, được làm bằng kim loại, nhìn giống lò vi sóng nhưng có cấu tạo khác biệt, bên trong có xiên quay, giá đỡ và khay hứng mỡ. Lò này thường sẽ chiếm một diện tích nhỏ và dễ dàng di chuyển đến bất cứ không gian nào trong bếp.
Lò nướng âm: được gắn cố định vào tường hoặc tủ bếp, chỉ có thấy mặt trước của lò, mang đến sự ngăn nắp và gọn gàng.
Lò nướng thủy tinh: Là loại lò dạng tròn như một chiếc nồi, có nắp đậy, nướng chín bằng đèn Halogen.
>>>Xem thêm: Bật mí 3 cách vệ sinh lò nướng cực hiệu quả
Lò nướng âm có nhiệt độ cao và có khả năng duy trì ổn định, phù hợp gia đình thường xuyên sử dụng lò nướng. Ngoài ra lò có khả năng tự làm sạch, dễ dàng lau sạch một cách đơn giản chỉ với một chiếc khăn ẩm. Đây là loại hiện đại nhất, tích hợp nhiều tính năng thông minh, an toàn cho người sử dụng và có đa chức năng nướng như hấp, rã đông, nấu súp...
Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm này thường hơi cao với đa số mặt bằng chung. Ngoài ra, muốn lắp đặt được lò âm thì phải đục tường, đo đạc kích cỡ thích hợp.
So với lò âm, thì lò kiểu thùng sẽ dễ di chuyển hơn và có thể đặt bất kì vị trí nào bạn muốn. Lò cũng có đa chức năng với nhiều chế độ nướng để lựa chọn, cũng khá dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng. Dung tích và công suất hoạt động của lò cũng không quá kém, được nhiều người đánh giá khá cao.
Một số nhược điểm có thể kể đến là lò thường chiếm nhiều diện tích bếp, nhìn bếp không gòn gàng, không có tính thẩm mỹ cao. Đối với các lò nướng thùng thông thường, nếu không có đèn sáng bên trong thì khó quan sát thực phẩm khi nướng. Cuối cùng là hệ thống cách nhiệt còn hạn chế so với lò nướng âm tủ.
Không kém cạnh 2 loại trước đó, lò thuỷ tinh có thiết kế đẹp mắt, trong suốt dễ quan sát bên trong khi nướng. Lò thường nhỏ gọn, dễ di chuyển với tay cầm tiện lợi. Tuy không tích hợp nhiều chức năng hiện đại nhưng lò vẫn có đầy đủ chế độ nấu nướng cần thiết. Đặc biệt là công suất tiêu thụ của lò khá thấp, nếu bạn chỉ sử dụng nướng những món đơn giản thì khá thích hợp vì lò có thể tiết kiệm hơn 20% điện năng tiêu thụ.
Điểm hạn chế của lò thuỷ tinh là thời gian vệ sinh lâu hơn sau khi sử dụng, nhất là dầu mỡ bắn vào quạt đối lưu. Lò làm bằng thuỷ tinh nên dễ vỡ khi va chạm. Vì vậy bạn cần phải lưu ý cẩn thận khi sử dụng và để xa tầm tay trẻ em.
Trên đây là những loại lò nướng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về lò nướng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn loại phù hợp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về các loại lò vi nướng thì hãy nhanh tay liên hệ Tia Chớp Xanh để được tư vấn nhé!
>>>Tìm hiểu thêm: Bật mí 5 công dụng của lò vi sóng có thể bạn chưa biết