So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Đăng lúc: 15/09/2021

Bếp từ là gì?

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ và làm chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

>> Xem thêm: Bếp từ đơn loại nào tốt
>>> Xem thêm: Top thương hiệu bếp từ ưa chuộng nhất hiện nay

Bếp từbếp hồng ngoại giống nhau điểm gì?

- Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.

- Cả 2 loại bếp đều khá đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương, hình dạng và kích thước) cho người dùng lựa chọn, đồng thời đều khá sang trọng, bắt mắt.- Bếp từ và bếp hồng ngoại dùng mặt kính bền bỉ, sang trọng, độ bền cao. Cả 2 đều dễ dàng vệ sinh nhanh chóng cho bếp luôn sạch và mới lâu, hoạt động hiệu quả.

- Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao, trong khoảng 1800 - 4400 W nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.

- Nhược điểm của 2 loại bếp này là nhiệt lượng kém ổn định trong quá trình đun nấu, khó điều chỉnh nhiệt mà phụ thuộc vào mức công suất có sẵn. Nếu bếp có nhiều mức công suất sẽ càng có nhiều mức nhiệt để lựa chọn phù hợp với từng món nấu.

- Có các chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn (cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt...).

Sự khác nhau giữa bếp từbếp hồng ngoại

+ Về nguyên lý hoạt động: Bếp hồng ngoại hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng lõi điện bên trong tạo ra nhiệt làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn, không gian bếp nóng khi bật bếp. Còn bếp từ hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Dòng điện chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi nấu chín thức ăn, không gian bếp không nóng khi bật bếp.

+ Về hiệu suất: Do phải làm nóng mặt kính, bếp hồng ngoại đạt hiệu suất cao nhất khoảng 65 - 70%, đun 1 lít nước mất 4 phút. Trong khi đó, vì không phải làm nóng mặt kính, bếp từ đạt hiệu suất cao tới hơn 95%, đun 1 lít nước mất 2 phút hơn, giúp tiết kiệm điện.

+ Về nồi chảo sử dụng: Bếp hồng ngoại có thể sử dụng với đa dạng nồi chảo như  inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm. Ngược lại, bếp từ kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ.

+ Về độ an toàn: Bếp hồng ngoại có mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc, nên chỉ vệ sinh khi bếp nguội. Bếp từ chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, nên mặt bếp mát. Nếu bạn sử dụng bếp trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang thì có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.

+ Về giá thành: Bếp hồng ngoại có giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên, tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí. Bếp từ giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên và phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

+ Về món ăn phù hợp để nấu: Bếp hồng ngoại nấu tốt các món rim kho, ninh hầm; nấu tạm ổn các món chiên, xào, nhưng bạn cần chảo đáy thật phẳng và đều; nướng được trên mặt bếp nhưng hơi khó vệ sinh vết cháy; các món nấu nhanh, đơn giản như canh, lẩu, soup không nhanh bằng bếp từ.
Bếp từ thích hợp cho việc nấu các món đơn giản, nhanh chóng như canh, lẩu, soup; không nướng được. Thiết bị có nhiệt độ không ổn định nên không quá phù hợp để chế biến món chiên, xào, vì nhiệt tập trung ở giữa chảo hay đáy nồi dẫn đến dễ bị cháy thức ăn ở vị trí này. Mặt khác, bếp từ cũng không phù hợp để sử dụng cho món rim hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.

>> Tìm hiểu về: 8 mẹo dùng bếp từ nhà bạn luôn sáng bóng

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Quyết định chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của gia đình bạn. 

+ Mua bếp hồng ngoại khi: Muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng nồi chảo sẵn có của gia đình. Có nhu cầu chế biến các món nướng. Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn và hay nấu các món kho, rim.

+ Mua bếp từ khi: Bạn không ngại sắm thêm nồi chảo, thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.

Chung quy, lựa chọn loại bếp nào tốt là dựa trên nhu cầu sử dụng của tùy mỗi người. Thế nên, để chọn được 1 chiếc bếp tốt cho gia đình, trước hết người dùng phải xác định rõ nhu cầu và điều kiện của gia đình mình, sau đó dựa vào những đặc tính mà Sức mạnh số phân tích để lựa chọn chiếc bếp phù hợp nhất. Hy vọng với những thông tin cần thiết đã được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn cân nhắc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình mình.

> Xem thêm: Dùng bếp từ hay bếp gas tốt hơn?
>> Xem thêm: Cách sử dụng bếp từ Bosch chuẩn và an toàn nhất
>>> Xem thêm: Bếp từ báo lỗi E4 là lỗi gì? Cách sửa như thế nào?

Third slide