Hướng dẫn cách làm món gà bó xôi siêu ngon và đơn giản ngay tại nhà với nồi chiên không dầu

Đăng lúc: 10/10/2022

Món gà bó xôi hay còn được gọi vui là gà không lối thoát là một món ăn ngon và rất bắt miệng, chúng không chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng mà còn là một món ăn đường phố quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên. Ngày hôm nay các bạn hãy cùng Bếp tia chớp xanh tìm hiểu cách làm món ăn này ngay tại nhà với nồi chiên không dầu nhé. 

1. Nguyên liệu 

  • Đùi gà: 500 gram
  • Gạo nếp: 500 gram
  • Nước cốt nghệ tươi: 50 ml
  • Bột ngũ vị hương: 1/4 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Dầu hào: 1/2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Các gia vị thông dụng khác: muối, hạt nêm, tiêu, đường…

         

2. Cách làm 

2.1. Bước 1: Vo gạo nếp 

Đầu tiên, bạn cần chọn cho mình gạo nếp ngon để nấu xôi, sau đó vo 1 – 2 lần với nước cho sạch hết các bụi bẩn còn bám lại, để ráo.

Sau khi vo xong, bạn cho gạo nếp vào thau, thêm 50 ml nước cốt nghệ tươi vào, trộn đều để nguyên 20 phút cho nghệ thấm vào gạo nếp. Như vậy xôi sau khi nấu lên mới có màu đẹp. Sau 20 phút, bạn mang gạo nếp vo lại lần nữa là được nhé.

2.2. Bước 2: Nấu xôi 

Bạn cho toàn bộ chỗ gạo nếp vừa vở bước 1 vào nồi cơm điện, thêm 1 thìa muối và 100 ml nước, bật chế độ nấu. Khi nào gạo nếp nở thành xôi dẻo mịn thì đảo đều xôi.

Ngoài cách nấu này, bạn còn có thể dùng dụng cụ đồ xôi để hấp xôi nhé.

2.3. Bước 3: Sơ chế thịt gà 

Khi thực hiện cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu, bạn nên chọn phần đùi sẽ là ngon nhất, nếu bạn dùng nồi chiên không dầu dung tích lớn thì có thể bó nguyên con gà cũng được nhé. Còn mình thì chỉ sử dụng mỗi phần đùi gà thôi.

Với 500 gram đùi gà, bạn dùng muối chà xát lên thịt rồi rửa sạch, để ráo. Muốn đùi gà thấm gia vị nhanh hơn thì hãy dùng dao khứa vài đường lên trên đùi gà nhé.

Đồng thời, bạn cũng lấy 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa mắm, 1/4 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tương ớt và 1/2 thìa dầu hào vào trộn đều. Cuối cùng và ướp trong 30 phút.

2.4. Bước 4: Nướng gà 

Chúng ta sẽ nướng sơ qua đùi gà bằng cách cho đùi vào nồi chiên không dầu, nướng 15 phút 170 độ. Khi nào đùi gà vàng thì lấy ra để chuẩn bị bó với xôi.

Bạn lấy 1 lượng xôi vừa đủ đặt lên mặt phẳng, lấy cây lăn bột cán đều xôi để dàn mỏng ra, tiếp đó đặt đùi gà vào giữa phần xôi vừa cán, tiếp tục cuộn tròn để gà bọc xôi được thành hình. Bạn thực hiện như vậy đến khi hết xôi và đùi gà.

Đối với cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu này, để cán xôi dễ hơn bạn có thể lót 1 lớp màng bọc thực phẩm lên thớt, đặt xôi lên và đặt thêm 1 lớp màng bọc lên nữa để cán mỏng xôi nhé.

           

2.5. Bước 5: Hoàn thành món ăn với nồi chiên không dầu 

Bạn hãy lấy 1 tờ giấy nến lót vào đáy nồi, lần lượt cho toàn bộ gà vừa bọc xôi vào, dùng cọ phết 1 ít dầu ăn lên xôi, tiến hành chiên 180 độ 15 phút.

Tiếp đó, bạn trở xôi lại, phết 1 ít dầu ăn lên nữa, tiếp tục chiên 180 độ 20 phút là xôi vàng và giòn. Giờ thì chúng ta chỉ cần lấy ra và thưởng thức thôi.

           

3. Thành phẩm 

Giờ thì hãy cùng thưởng thức thành phẩm của chúng ta nhé: gà được tẩm ướp đậm đà và bọc trong lớp xôi khiến thớ thịt vừa mềm vừa giữ được độ ngọt, lớp xôi bên ngoài vừa bùi, vừa giòn dậy lên mùi thơm của nghệ. Món gà bó xôi nóng hổi chấm thêm một chút cay nồng của tương ớt thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào, đặc biệt là trong tiết trời se se lạnh khi mùa đông đang đến thì đây quả là một món ăn lí tưởng để chiêu đãi người thân, gia đình hoặc bạn bè. Quan trọng hơn cả là bạn sẽ không bị ngán bởi dầu mỡ do chúng ta sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến. 

            

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm nồi chiên không dầu tại Bếp Tia Chớp Xanh, hãy liên hệ ngay với chung tôi qua các kênh sau đây:

Hotline: 0983311045

Facebook:  BẾP TIA CHỚP XANH

Website: https://beptiachopxanh.vn/

Địa chỉ: 605-Giải Phóng_Hoàng Mai -Hà Nội và 216 Lý Thường Kiệt, Thành Phố Đồng Hới, Quảng Binh

>>> Xem ngay: Top 5 lợi ích tuyệt vời của nồi chiên không dầu 

 

 

Third slide