Bếp điện từ dùng được những loại nồi gì?

Đăng lúc: 21/02/2022

1. Tổng quan về bếp điện từ

Bếp điện từ được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 dòng bếp là bếp từ và bếp điện (bếp hồng ngoại). Các dòng bếp thường là dòng cao cấp với kích thước lớn hơn và có thường có từ 2-3 vùng nấu bao gồm vùng nấu điện và cả vùng nấu từ. Bếp mang những ưu điểm của cả dòng bếp điện và những đặc tính của dòng bếp từ. Nhờ sự tích hợp đó mà bếp điện từ phù hợp với nhiều nhu cầu nấu nướng của người tiêu dùng. Ta có thể lựa chọn phương thức nấu đa dạng để mang lại một món ăn hoàn hảo nhất. 

Bếp có nhiều tính năng nấu ưu việt, luôn ứng dụng các công nghệ hiện đại vào trong bếp nấu, có khả năng nấu nhanh, đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng đồng thời bếp còn có mẫu mã, kiểu dáng đẹp và phong phú, lắp âm tủ gọn gàng.

Vùng nấu điện hoạt động theo nguyên lý bức xạ tia hồng ngoại. Nó sử dụng dòng điện đốt cháy làm nóng bề mặt bếp sau đó sinh nhiệt và truyền vào bề mặt bếp nấu để làm chín thức ăn. 

Còn vùng nấu từ thì hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường của cuộn dây để sinh ra từ trường rồi truyền nhiệt lên nồi và nấu chín thức ăn. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Chính vì nguyên lý hoạt động như vậy nên bếp từ chỉ sử dụng được khi dùng nồi làm bằng chất lượng nhiễm từ (tức là nam châm hút được đáy nồi).

>> Tổng hợp các mẫu bếp điện từ DMESTIK chất lượng nhất hiện nay

2. Vì sao phải dùng các loại nồi chuyên dụng cho bếp điện từ?

Chính vì giữa các vùng nấu có những đặc tính khác nhau nên bếp điện từ sẽ có những vùng nấu không kén nồi và vùng nấu có kén nồi.

Vùng nấu bếp từ sẽ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, vùng nấu này sử dụng dòng điện Fuco làm nóng dụng cụ đun nấu, qua đó làm chín thức ăn từ bên trong. Chính vì việc làm nóng trực tiếp xoong, nồi, chảo - các dụng cụ đun nấu nên vùng bếp từ này khá kén chọn nồi nấu, chỉ những loại xoong, nồi nào có khả năng nhiễm từ mới có thể đun nấu được trên vùng nấu này. Vậy nên nếu bạn chọn không đúng loại nồi thì bếp sẽ báo lỗi và không hoạt động được. 

Còn vùng nấu hồng ngoại thì có thể đáp ứng được nhiều loại nồi khác nhau, không hề kén chọn.

3. Bếp điện từ nấu được loại nồi nào?

Hiện nay, nồi bằng inox là loại nồi có khả năng nhiễm từ tốt. Đây là sự lựa chọn phù hợp nhất bởi nồi inox có tính năng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, có khả năng chống cháy khét. Chúng ta có thể sử dụng nồi inox để giúp tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng trên vùng nấu từ.

Lưu ý: Khi chọn nồi inox thì các bạn phải chọn loại nồi có đế dày dặn để chống cháy, chống dính và han gỉ, ngăn chặn sự phản ứng với các loại thực phẩm.

Bạn cũng có thể sử dụng cho vùng nấu từ là nồi gang tráng men. Đây là chất liệu có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các loại vật liệu khác, giữ nhiệt lâu hơn, nồi chảo bằng chất liệu gang thường nhẹ, dễ rửa sạch, không phản ứng với thức ăn.

Còn vùng bếp điện tuy không kén nồi nhưng bạn vẫn nên lựa chọn những loại nồi có chất lượng tốt, được làm từ kim loại, inox hoặc hợp kim cao cấp. Những loại này có khả năng hấp thụ từ tính dễ sinh nhiệt nhưng vẫn có thể sử dụng cho tất cả các loại bếp khác nhau, do đó đây là sự lựa chọn lý tưởng và hợp lý nhất. 

>>>Xem thêm: Sử dụng bếp điện từ một cách hiệu quả và an toàn

Để tham khảo nhiều hơn các mẫu bếp điện từ nhập khẩu nói riêng và các loại thiết bị nhà bếp cao cấp khác nói chung, mời các bạn tham khảo ngay tại Tia Chớp Xanh nhé!

 

 

Third slide