5 điều tuyệt đối không được bỏ qua khi hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng

Đăng lúc: 12/10/2022

1. Những loại dụng cụ có thể đặt trong lò vi sóng 

1.1. Thuỷ tinh và gốm sứ 

Các loại vật dụng như chén, đĩa làm bằng thuỷ tinh gốm sứ là những chất liệu bền bỉ trong môi trường nhiệt độ cao, bạn có thể yên tâm dùng những vật dụng này để đựng thực phẩm khi cho vào lò vi sóng mà không làm ảnh hướng đến thức ăn và lò.

             

1.2. Nhựa chuyên dụng và gỗ 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lò vi sóng, bạn có thể đựng thức ăn, thực phẩm bằng những vật dụng được làm từ gỗ hoặc nhựa chuyên dụng được thiết kế riêng dành cho lò vi sóng, lò nướng.

              

1.3. Màng bọc thực phẩm chuyên dụng cho lò vi sóng 

Nếu màng bọc thực phẩm quá mỏng không chịu được nhiệt độ cao sẽ dễ bị cháy, ảnh hướng đến thức ăn và dễ gây cháy nổ. Vì vậy, bạn nên chọn mua những loại màng bọc ở những cửa hàng uy tín và phải dùng được cho lò vi sóng.

                     

2. Những thực phẩm không được cho vào lò vi sóng 

  • Bạn không nên dùng thịt lợn đã được ướp gia vị hoặc thịt hun khói cho vào lò vi sóng. Nếu được chế biến bằng lò vi sóng sẽ khiến các phân tử nitric có trong thịt sẽ trở thành các nitrosamin, dễ gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

  • Không nên nướng, rán những món có chứa nhiều mỡ trong lò vi sóng vì ở trong nhiệt độ cao, dầu mỡ trong thực phẩm sẽ bám vào lò, khó vệ sinh, ảnh hưởng tới động cơ của lò.
  • Không hâm những thức ăn nhiều nước hoặc các chất lỏng như canh, súp, cháo,... quá lâu ở nhiệt độ tăng cao, nước trong thức ăn sẽ bắn ra ngoài gây bỏng cho người dùng khi mở cửa lò

3. Các bước hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng 

  • Khi cho thức ăn vào lò, bạn bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian khoảng 1 phút, sau đó dùng đũa đảo đều thức ăn và nấu tiếp đến khi thức ăn đủ nóng.
  • Không đun nước hoặc các chất lỏng quá lâu so với thời gian quy định của nhà sản xuất, ở nhiệt độ cao các chất lỏng sẽ bắn khắp lò, dễ gây bỏng khi mở cửa và khó khăn hơn trong việc vệ sinh lò.
  • Tùy vào từng loại thức ăn mà sẽ có mức thời gian, nhiệt độ lò tương ứng, bạn nên đọc kỹ thông tin trên hướng dẫn sử dụng của lò để chọn chế độ và đặt thời gian, nhiệt độ phù hợp.

4. Các nguyên tắc an toàn phải nhớ 

Đối với những loại thực phẩm có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc… trước khi cho vào lò vi sóng để tránh thể tích của thực phẩm tăng theo nhiệt độ lò, bạn cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ để tránh phát nổ.

             

Những thức ăn lỏng như sữa, cháo, súp… phải được chứ trong vật dụng có miệng rộng, mặt thoáng như tô, chén và chất lỏng thấp hơn thành của vật đựng để tránh tình trạng trào ra khoang lò.

             

Thực phẩm đóng hộp trước tiên cần phải đổ ra bát, đĩa sau đó mới cho vào lò vi sóng hâm lại.

Đối với các loại thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc, pizza,... khi hâm nóng bạn cần cho thêm một cốc nước vào lò, để hạn chế tình trạng ống magnetron thiết bị tạo ra sóng viba – nhân tố làm chín thức ăn trong lò vi sóng) bị hư hại. 

5. Lấy thức ăn ra khỏi lò 

Lò vi sóng khi hoạt động sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn khiến các khoang lò và dụng cụ đựng thức ăn rất nóng, dễ gây bỏng khi mở cửa lò, bạn nên dùng găng tay hoặc khăn vải để lấy thức ăn ra khỏi lò.

Nếu thức ăn được đậy kín trong khi hâm, bạn hãy mở hé nắp một lúc, chừa một khoảng không gian để hơi nước bốc hơi, việc này sẽ giúp hạn chế những hơi nóng, giọt nước đọng lại trên nắp làm bỏng tay bạn.

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm lò vi sóng tại Bếp Tia Chớp Xanh, hãy liên hệ ngay với chung tôi qua các kênh sau đây:

Hotline: 0983311045

Facebook:  BẾP TIA CHỚP XANH

Website: https://beptiachopxanh.vn/

Địa chỉ: 605-Giải Phóng_Hoàng Mai -Hà Nội và 216 Lý Thường Kiệt, Thành Phố Đồng Hới, Quảng Binh

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách làm món gà bó xôi siêu ngon và đơn giản ngay tại nhà với nồi chiên không dầu

Third slide