Tìm hiểu về sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ

Đăng lúc: 07/06/2021

1. Thế nào là bếp từ và bếp điện từ 

a. Bếp từ :

Cấu tạọ cuộn cảm bếp từ được thiết kế bằng vòng tròn đơn, được gắn kết chặt chẽ bằng các sợi dây đồng siêu bền, cuộn tròn trên một mặt phẳng. Sản phẩm có thể có 1 hoặc nhiều vùng nấu trên cùng một mặt nấu.

b. Bếp điện từ:

Bên vùng nấu từ giống bếp từ, bên vùng nấu hồng ngoại là mâm nhiệt sử dụng bằng bóng đèn halogen hoặc sơi dây mayso, ở các dòng cao cấp mâm nhiệt sử dụng bằng sợi dây cacbon siêu bền. Sản phẩm có thể có 1 hoặc nhiều vùng nấu từ kết hợp với vùng nấu hồng ngoại trên cùng một mặt nấu.

2. Đặc điểm chung của 2 dòng bếp từ và bếp điện từ

Cả 2 dòng bếp hiện nay đều đa dạng mẫu mã kiểu dáng, kích thước, tiện ích, xuất xứ lẫn giá cả nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, giúp người mua dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với không gian bếp có sẵn, phù hợp với mức chi tiêu của đông đảo người tiêu dùng.

a. Bề mặt của hai bếp từ và bếp điện từ: 

Bề mặt bếp từ bếp điện từ đều được cấu tạo một lớp kính chịu nhiệt dày khoảng 4mm-8mm có thể chịu nhiệt, chịu va đập tốt.

 Mặt kính thường sử dụng dòng chuyên dụng như kính ceramic, kính K+ của Pháp, kính Schott của Đức, trong đó kính Schott được các chuyên gia đánh giá cao nhất về độ chịu lực, chịu nhiệt, sốc nhiệt, tản nhiệt nhanh, hạn chế tối đa các trường hợp rạn nứt do quá nhiệt, quá lực, kể cả khi xảy ra rạn nứt cũng không tạo thành các góc sắc nhọn gây nguy hiểm đến người dùng. Kính được làm từ gốm thủy tinh siêu bền không hề chứa khoáng chất độc hại hay kim loại nặng gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng, khi đun nấu không sản sinh khí độc gây ảnh hưởng môi trường xung quanh. Hơn nữa kính là vật liệu cách điện nên bạn không cần băn khoăn về việc bị điện giật kể cả khi có nước trên vùng nấu.

b. Bảng điều khiển của bếp từ và bếp điện từ:

Trên mặt kính bếp có bảng điều khiển bằng phím cảm ứng hoặc phím bấm nổi. Bên dưới kính là hệ thống bo mạch, linh kiện điện tử chuyên dụng của bếp, dưới vùng nấu được trang bị hệ thống quạt làm mát kết hợp với các khe rãnh được phân bổ đều tại thân đáy giúp quá trình làm mát được nhanh chóng. 

c. Linh kiện của bếp từ và bếp điện từ: 

Linh kiện điện tử chuyên dụng của bếp thường là dòng chuyên dụng trong đó được đánh giá cao nhất là dòng linh kiện điện tử thuộc tập đoàn EGO - Đức, bởi chúng có độ bền, tuổi thọ cao, độ chịu nhiệt tốt giúp bạn tránh được tối đa các trường hợp chập cháy do quá nhiệt, nâng cao độ an toàn cho chủ sở hữu.

d. Cách thức sử dụng của bếp từ và bếp điện từ: 

Cả 2 dòng bếp này đều sử dụng điện năng để làm năng lượng đun nấu nên không xảy ra hiện tượng đốt cháy, cũng không sinh khí độc hại ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Bếp có thiết kế đặt âm hoặc đặt dương nhằm phù hợp với thiết kế không gian sẵn có của hộ gia đình.

3. Điểm khác nhau lớn nhất của Bếp Từ và Bếp Điện từ:

a. Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp điện từ:

- Bếp từ sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm chín thực phẩm bên trong. Mặt kính không nóng khi sử dụng (chỉ nóng ở vùng nấu do sự truyền nhiệt từ đáy nồi vào mặt kính), không sản sinh ra các khí độc như CO, CO2. Tuy nhiên bếp từ khá kén dụng cụ nấu. Chỉ có xoong nồi làm bằng chất liệu có từ tính mới sử dụng được. 

- Còn bếp điện từ là loại bếp kết hợp giữa vùng nấu hồng ngoại (bếp điện) với vùng nấu từ trên cùng một chiếc bếp. Các vùng nấu sẽ hoạt động riêng biệt, độc lập với hai nguyên lý khác nhau. Một vùng sẽ hoạt động theo nguyên lý của bếp từ (như đã nếu trên) và vùng nấu hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng nhưng vẫn có một phần năng lượng điện được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ, đây chính là một phần năng lượng thất thoát. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi.Vùng nấu hồng ngoại bạn có thể sử dụng được tất cả các loại xoong nồi như: sành, gốm, sứ, thủy tinh......phù hợp với các món rán xào, linh hầm. Hơn nữa vùng nấu hồng ngoại, người dùng còn có thể tận dụng được lượng dư thừa sau khi tắt bếp (mặt kính của vùng nấu hồng ngoại sẽ giữ nhiệt trong khoảng từ 20 đến 30 phút sau khi tắt bếp) để giữ ấm thức ăn hoặc tận dụng để ninh hầm. 

b.Hiệu suất đun nấu của Bếp Từ và Bếp Điện từ:

- Hiệu suất của bếp từ đạt được là 90%. 
- Hiệu suất đun nấu của bếp điện từ: Được tính bằng trung bình cộng của hiệu suất vùng nấu từ(90%) và hiệu suất vùng nấu hồng ngoại(65%)--> Hiệu suất đạt gần 78%.
Tuy hiệu suất đun nấu của bếp từ cao hơn bếp điện từ nhưng với sự tiện lợi trong việc nấu nướng, bếp điện từ vẫn chiếm được nhiều cảm tình hơn của khách hàng.

c. Ký hiệu vùng nấu của Bếp Từ và Bếp Điện từ:

- Với bếp từ tất cả các vùng nấu đều được thể hiện bằng một trong các ký hiệu sau: chữ “induction”,IH, P, biểu tượng lò so,...
- Với bếp điện từ: Ví dụ bếp điện từ đôi sẽ có hai ký hiệu khác nhau. Vùng nấu từ được ký hiệu như trên. Vùng nấu hồng ngoại được ký hiệu g chữ H(viết tắt của chứ Hot-nóng), hoặc hình bàn tay gạch chéo,...
Từ các phân tích trên, chắc chắn quý khách hàng đã có thể phân biệt được giữa bếp từ và bếp điện từ rồi phải không? Để được tư vấn một cách rõ ràng nhất từ các nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm quý khách hàng hãy nhấc máy lên và gọi theo đường giây nóng của chúng tôi. Ngoài những chương trình về giá tốt nhất, quý khách hàng còn nhận được nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Liên hệ ngay để biết thêm chi tiết.

4. Lợi ích khi sử dụng bếp từ và bếp điện từ:

a. Bếp từ :

Đun nấu với bếp từ khiến hiệu suất được tăng lên đến hơn 90% bởi tính năng tự động nhận diện nồi cùng nguyên lý hoạt động khiến nhiệt lượng không thất thoát ra ngoài, giảm lượng điện năng tiêu thụ, nâng cao độ an toàn và giảm thiểu chi phí đun nấu đồng thời cũng rút ngắn thời gian nấu xuống còn 1/2 so với bếp ga. 

Cũng bởi có tính năng tự động nhận dạng đáy nồi được tích hợp nên người dùng có thể dễ dàng phát hiện các trường hợp không đúng nồi, không có nồi, bếp sẽ phát ra cảnh báo bằng âm thanh, sau 2-3 phút sẽ tự động tắt vô cùng an toàn.

Nấu nhanh, không nóng, độ an toàn gần như tuyệt đối với người sử dụng. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện nhất so với các dòng bếp thông thường khác. Độ bền của bếp từ cũng được đánh giá là dòng sản phẩm đầu bảng hiện nay.

Các dòng bếp từ thường được tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích giúp việc đun nấu được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

- Tính năng khóa trẻ em : giúp bạn vệ sinh vùng nấu ngay cả khi bếp đang hoạt động mà không làm thay đổi quá trình nấu trước đó của bếp, hạn chế trẻ em thay đổi các chế độ nấu của bếp.
- Hiển thị nhiệt dư : cảnh báo bạn trên bề mặt vùng nấu vẫn còn lượng nhiệt lớn chưa nên vệ sinh hay chạm vào vùng nấu tránh bỏng.

- Hẹn thời gian : giúp bạn hoàn thành nhiều công việc cùng lúc mà không lo thức ăn quá thời gian nấu bị cháy khét

- Chức năng tự động nhận dạng đáy nồi giúp nhiệt lượng tâp trung dưới đáy nồi chứ không nóng lan ra bên ngoài, khi sai nồi, không có nồi bếp sẽ tự ngắt sau 2-3 phút giúp nâng cao độ an toàn cho người dùng

- Chức năng Booster : đẩy công suất nấu lên mức cao chỉ với 1 phím nhấn, giúp bạn tiết kiệm thời gian đun nấu

- Chức năng san nhiệt : khống chế công suất tránh quá tải điện năng gây chập cháy cho các thiết bị điện gia dụng khác 

- Chức năng giữ ấm ở nhiều mức độ : giúp bạn thuận tiện đun nấu với nhiều món ăn cần hâm nóng

- Chức năng Inverter : giúp bạn đun nấu tiết kiệm điện năng ở mức tối đa có những mẫu lên đến 40%.

- Chức năng tạm dừng : tạm dừng và tiếp tục đun nấu ở mức công suất trước khi dừng, dành cho người dùng bận rộn

- Công nghệ cẩm biến IQ : sử dụng khi tay dính nước tích hợp ở bảng điều khiển, khi đặt sai nồi chảo, khi bật bếp không có nồi,…. bếp sẽ cảnh báo bằng âm thanh. Các tia từ mà bếp phát ra không hề nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ, bởi tần số mà bếp phát ra chỉ tầm 20-30KHz, được biết đến là cực thấp khi so sánh với tần số mà di động phát ra : tầm 800-1800KHz. Trong khi phạm vi tia từ mà bếp phát ra chỉ lên cao khoảng 1-2 cm tính vuông góc từ mặt kính chứ không lan rộng hoặc lên cao, và chỉ phát sinh tia từ khi có vật dụng nấu nhiễm từ tiếp xúc với vùng nấu. 

Điều này đã được chứng minh bởi hàng loạt các thí nghiệm khoa học cùng các chuyên gia nên bạn có thể yên tâm rằng bếp không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

xem thêm>> Các dòng bếp từ nhập khẩu Châu Âu

b.  Bếp điện từ

Bếp từ của dòng bếp điện từ cũng có những lợi ích như ở bếp từ còn bếp hồng ngoại có thể làm nóng bất cứ vật dụng nấu trên bề mặt vùng nấu vì thế có thể sử dụng cho mọi loại nồi.
Ở các dòng cao cấp mâm nhiệt sử dụng bằng sợi dây cacbon siêu bền, được các chuyên gia kiểm định thời gian hoạt động lên đến 8000h, tương ứng với thời gian đun nấu của gia đình Việt là trên 21 năm. Hơn nữa các mâm nhiệt cao cấp EGO có nhiều vòng nhiệt, giúp thích hợp cho mọi loại xoong nồi, tiết kiệm điện và an toàn cho người dùng.

Mức nhiệt của mâm nhiệt tại vùng nấu hồng ngoại lớn giúp thức ăn chín đều bằng nhiệt khiến món ăn ngon miệng hơn, phù hợp với các món rán xào, ninh hầm.

Hơn nữa vùng nấu hồng ngoại, người dùng còn có thể tận dụng được lượng dư thừa sau khi tắt bếp (mặt kính của vùng nấu hồng ngoại sẽ giữ nhiệt trong khoảng từ 20 đến 30 phút sau khi tắt bếp) để giữ ấm thức ăn nhất lầ trong những ngày đông lạnh giá.

xem thêm>> Các dòng bếp điện từ nhập khẩu Châu Âu

Bếp Tia Chớp Xanh hi vọng với bài viết này bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm bếp phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. 

Third slide