Máy rửa chén bát có tốn điện, tốn nước không?

Đăng lúc: 17/09/2021

1. Máy rửa chén bát có tốn điện, nước hay không?

Để có thể giải đáp cho câu hỏi này, các bạn cần nắm được các bộ phận tiêu hao năng lượng cũng như cấu tạo và phương thức hoạt động của máy rửa bát để có thể có câu trả lời chính xác nhất

Bộ phận bơm thủy lựcBộ phận này có chức năng cung cấp nước đến các vòi phun của máy rửa bát. Bơm thùy lực chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng thủy lực, tạo áp lực trực tiếp lên các vết bẩn bám trên bề mặt chén, bát...

Với mỗi loại máy rửa bát khác nhau thì sử dụng một hệ thống bơm thủy lực khác nhau, dẫn tới công suất và hiệu quả rửa sạch sẽ khác nhau. Thông thường, các máy bơm thủy lực dùng cho máy rửa bát tiêu hao từ 150W - 180W điện, tương đương với lượng tiêu thụ của một bóng đèn compat tiết kiệm điện.

Bộ phận thannh đun nóngThanh đốt nóng có nhiệm vụ đun nóng nước trước khi vòi phun nước để vệ sinh chén, đĩa và đồng thời nó cũng có nhiệm vụ tạo hơi nóng dùng để sấy sau khi các đồ dùng được rửa xong.

Thanh đun nóng trong máy rửa bát có các chức năng chính sau:

- Chứa, đựng bát, đĩa cần vệ sinh
- Làm nóng dòng nước từ bơm thủy lực truyền lên để vệ sinh bát đĩa dễ dàng và sạch sẽ hơn
- Sấy khô bát đĩa sau khi đã vệ sinh xong

Thanh đun nóng tiêu hao gấp 10 lần bộ phận bơm thủy lực, khoảng 1500 - 1800 W điện mỗi giờ, tùy thuộc vào các chế độ bạn setup khi chọn, lượng điện tiêu thụ của nó bằng một bình nóng lạnh thông thường.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển có chức năng chọn các chế độ khi sử dụng máy rửa bát, bộ phận này tiêu thụ rất ít điện năng khi sử dụng, chỉ bằng một chiếc điều điều hòa thông thường trong gia đình bạn.

>> Xem thêm: 10 lỗi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát
>>> Xem thêm: Máy rửa bát có mùi hôi, nguyên nhân và cách khắc phục

Ví dụ để có thể tính được chuẩn xác hơn cho các bạn dễ hiểu. 
Để rửa sạch chén bát cho gia đình 4 – 5 người với bữa ăn thông thường, sử dụng một máy rửa bát công suất ~ 900W. Mỗi ngày 1 lần rửa bát hết 1 kwh, vậy 30 ngày = 30kwh * 1600vnđ = 48.000 vnđ
Như vậy số tiền điện 1 tháng dùng cho việc rửa bát là 48.000đ

Nếu như bạn tự rửa bát bằng tay thì lượng nước tiêu thụ trung bình sẽ từ 35 đến 40 lít nước tương đương với 3 lần tráng nước. Nhưng đối với các dòng máy rửa bát thông minh trên thị trường hiện nay thì sẽ chỉ mất khoảng 20 lít nước cho một lần rửa. Như vậy chẳng phải bằng ½ lượng nước khi bạn rửa bằng tay rồi sao?

Do đó lượng nước tiêu thụ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Ngoài ra, rửa bằng máy rửa chén bạn sẽ tránh bị tổn thương da tay bảo vệ sức khỏe của bạn do không phải tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa, hay tiết kiệm được rất nhiều thời gian,... Và chén, bát luôn sạch sẽ nhờ vào các tính năng của máy như: Rửa chén bằng nước nóng 75 độ hay sấy diệt khuẩn, làm bóng, sấy khô... điều mà rửa bằng tay không thể làm được

Ví du: Làm một phép tính đơn giản số tiền nước sử dụng trong 1 tháng

12l * 30 ngày = 360 lít tức 0.36m3
Giá nước TB là 5.973vnd/m3
0.36 m3 * 5973 = 2.200 vnđ
Như vậy mỗi tháng hết 2.200 vnđ tiền nước

Khi sử dụng máy rửa bát bạn nên dùng kèm với nước rửa bát, chất làm bóng, muối rửa bát để đảm bảo bát đĩa được an toàn, sạch sẽ và luôn bóng đẹp. Đặc biệt, các chất tẩy rửa chuyên dụng này, được kiểm định nghiêm ngặt tại các nước châu Âu đối với sức khỏe người tiêu dùng nên nó hoàn toàn không độc hại với sức khỏe con người.

Ví dụ tham khảo: 

Nước tẩy rửa loại cao cấp: 150.000 vnđ/ 150 viên => 30 viên/ 1 tháng = 50.000 vnđ
Nước làm bóng; 170.000 vnđ / 6 tháng => 28.000 vnđ/1 tháng
Muối rửa bát: 115.000 vnđ/ 1.2 kg / 6 tháng  => 19.000 vnđ/1 tháng

Kết luận: Như vậy tổng tiền điện, nước, chất tẩy cho 1 tháng sử dụng máy rửa bát là: 2.200 + 48.000 + 50.000 + 28.000 + 19.000 = 147.200 vnđ

2. Cách sử dụng máy rửa chén bát tiết kiệm nhất.

Phân loại chén, bát trước khi cho vào máy rửa chén: Việc phân loại này giúp chén đĩa được rửa sạch đồng đều hơn. Bạn sắp các vật dụng bằng nhựa lên trên cùng để tránh tiếp xúc với nhiệt độ, các loại dễ vỡ nên để tách biệt, nồi hay chảo thì để bên dưới cùng.

Sắp xếp các bộ đồ ăn gọn gàng, ngăn nắp: Không nên đặt chén, đĩa lộn xộn, như vậy bản sẽ làm cản trở dòng nước, làm máy không rửa sạch được.

Thường xuyên vệ sinh máy để máy hoạt động hiệu quả hơn: Máy rửa chén sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được vệ sinh các vị trí như: Lỗ cao su thoát thức ăn, cánh tay phun nước, các góc dễ bám bụi và dễ bị đọng nước.

Xem chỉ số năng lượng: Các ký hiệu như A, AA, AAA trên máy rửa chén là biểu thị khả năng tiết kiệm năng lượng của máy. A là thấp nhất và AAA là tiết kiệm nhất. 

Chọn máy rửa chén có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện: như công nghệ inverter, cảm biến eco,...

  • Chọn lựa máy rửa chén bát phù hợp với nhu cầu gia đình:

Chọn lựa mẫu máy rửa chén bát phù hợp với gia đình là bước đầu tiên quý khách nên chú ý vì chọn lựa được một thương hiệu máy rửa chén bát uy tín sẽ giúp rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian cũng như chế độ bảo hành khi máy hỏng hóc.

>Tìm hiểu thêm: Máy rửa bát CHEFS
>>Tìm hiểu thêm: Đánh giá máy rửa bát của  hãng BOSCH
>>>Tìm hiểu thêm: [REVIEW] Top 4 máy rửa bát tốt nhất hiện nay

Hy vọng qua bài viết trên của Tia Chớp Xanh, đã phần nào giải thích cho các bạn về việc có nên mua máy rửa bát không? Dùng máy rửa bát tốn nhiều chi phí không?
Chúc các bạn có những sự lựa chọn thông minh cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

Third slide