Cách ủ bột bánh mì lên men bằng lò vi sóng

Đăng lúc: 22/12/2021

Lò vi sóng là thiết bị n hà bếp vô cùng đa năng, và hữu ích thực tế trong mọi gia đình, và công việc làm bánh mì đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế khi thực hiện để cho ra được những chiếc bánh thơm lừng, ngon giòn nhất. Một trong những khâu quan trọng nhất khi làm bánh mì đó là khâu ủ lên men bột bánh mì. Bạn sẽ chinh phục được bước này một cách dễ dàng thôi nếu biết cách ủ lên men bột bánh mì bằng lò vi sóng, bằng mẹo hay của Tia Chớp Xanh bày cho bạn sau đây.

1. Kinh nghiệm chọn bột làm bánh mì

Bạn nên chọn bột của các hãng có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, bao bì sạch đẹp và không bị rách hay quá cũ.

Có 3 loại bột làm bánh khá phổ biến đó là: Bột mì làm bánh bông lan (cake flour) - bột số 8,  Bột mì đa dụng (all-purpose flour) - bột số 11, Bột mì dai - bột bánh mì (bread flour) - bột số 13. 

Để làm bánh mì, các bạn có thể chọn bột mì số 11 và 13. Bột làm bánh mì phải là loại bột có hàm lượng protein cao (từ 10%->13%) để khi kết hợp với men nở sẽ tạo ra sợi gluten giúp tạo sớ bánh và làm cho bánh đạt độ dai nhất định. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào từng công thức bánh mà chọn bột cho phù hợp.

2. Kích hoạt men trước khi nhồi bột

Việc lựa chọn và sử dụng men đúng cách là một yếu tố quan trọng để ủ lên men bánh mì thành công.

Chọn men nở phù hợp: Men nở (yeast) là nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh mì và không thể thay thế bằng bột nở (baking powder) hay muối nở (baking soda). Trên thị trường cũng có rất nhiều loại men nở của các hãng nhưng tựu chung cũng là những loại men phổ biến như: Dry yeast (men khô), Instant yeast (men instant), Fresh yeast (men tươi). 

Ở Việt Nam rất khó mua được các loại men tươi, thay vào đó men instant lại rất dễ kiếm ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Men instant lại khá dễ bảo quản, chỉ cần trữ nơi khô thoáng (như tủ lạnh) và gói thật kín thì sẽ bảo quản được lâu. Bạn có thể kích hoạt men với nước ấm trước khi cho vào bột nhồi hoặc có thể không cần kích hoạt trong điều kiện men còn hoạt động tốt. Tuy nhiên, để chắc chắn men còn sử dụng tốt thì bạn nên kích hoạt men trước khi nhồi bột. 

Nhiệt độ nước thích hợp: Đối với làm bánh mì thì nhiệt độ cũng rất quan trọng. Để làm men nở phải kích hoạt men bằng nước hoặc sữa ấm. Nhiệt độ 38 độ là nhiệt độ thích hợp nhất, tránh nhiệt độ cao hơn sẽ làm men chết và bánh không nở được. Trong trường hợp muốn biết đâu là nhiệt độ thích hợp để làm nở men, bạn hãy thử nhiệt bằng cách cho chút nước lên cổ tay, nếu thấy ấm như nhiệt độ để pha sữa cho em bé thì đạt yêu cầu. 

Nhồi bột trước khi ủ men bột bánh mì

Thời gian nhồi khoảng 10 đến 20 phút nếu nhồi bằng tay. Nhồi bột là một công đoạn rất cần sự kiên nhẫn và khá vất vả, tuy nhiên sẽ rất thú vị nếu bạn thích làm bánh và nghĩ đến thành quả thì sẽ rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Khối bột sẽ rất dính tay trong vòng 10 phút đầu, bạn chỉ cần thêm chút bột áo và tiếp tục nhồi. Lúc này những động tác nâng bột lên và ném mạnh xuống mặt bàn nhiều lần là rất cần thiết. Sau khoảng 20 phút, khối bột sẽ tăng độ đàn hồi và dẻo mịn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nhồi tay quá lâu vì nhiệt độ bàn tay có thể khiến cho khối bột bị tách bơ, lúc đó nên để bột nghỉ trong tủ mát tầm 20 phút nữa rồi hãy nhồi tiếp.

3. Cách ủ lên men bột bánh mì bằng lò vi sóng

Sau khi nhồi bột, cho lượng men vừa đủ của công thức bánh mì vào chén nhỏ với 2 tbsp (2 muỗng canh) nước hoặc sữa và 1 tsp (1 muỗng cafe) đường. Khuấy tan và để men tự nở trong 20', khi thấy men nổi lên như gạch cua thì men còn hoạt động tốt.

Trường hợp men không nở thì có thể do bảo quản men không đúng cách hoặc quá cũ, không nên miễn cưỡng dùng hỗn hợp men hỏng để tránh làm hỏng cả mẻ bột. Bạn hãy nhớ chia bột ra thành từng phần nhỏ như hình trước khi đặt vào lò để ủ lên men nhé!

Thông thường khi làm bánh mì hoặc một vài loại bánh ngọt cần sử dụng men nở, bạn phải mất từ một tiếng trở lên để ủ men bột mì khi ở nhiệt độ phòng, nhưng chiếc lò vi sóng sẽ giúp bạn lên men chỉ trong khoảng 15 phút. Để một cốc nước trong góc lò vi sóng, cho bột đã chia thành từng phần vào bát và đặt ở giữa lò. Quay ở nhiệt thấp nhất trong khoảng 3 phút. Để bột trong lò thêm 3 phút nữa. Lại quay nóng bột 3 phút và để bột nghỉ trong đó 6 phút. Khi đó bột sẽ nở gấp đôi để sẵn sàng cho việc nặn bánh.

Còn điều gì tuyệt vời hơn là được tự tay làm những món ăn ngon và an toàn cho gia đình mình thưởng thức phải không các bạn?!, hi vóng bài viết trên sẽ giúp bạn và gia đình có những món ăn vô cùng tuyệt vời và ấm áp

** Tìm hiểu thêm:
Lò vi sóng bị nhiễm điện
Những mẹo dùng lò vi sóng cực hay mà bạn nên biết

Third slide