Cách rã đông bằng lò vi sóng mà bạn cần biết
Đăng lúc: 19/01/2022
Đăng lúc: 19/01/2022
Các dòng lò vi sóng trên thị trường hầu hết đều có chức năng rã đông thực phẩm bên cạnh chức năng hâm nóng thông thường của nó. Đây là một phát minh hiện đại dựa theo nhu cầu nấu nướng và thói quen sử dụng, bảo quản thực phẩm của mọi người. Với một chiếc lò vi sóng, bạn chỉ mất khoảng từ 3 - 15 phút đã thực phẩm bị đông đá trở về nguyên bản. Thời gian kéo dài bao lâu là tuỳ thuộc vào loại thức ăn và tình trạng đóng băng của nó như thế nào.
Lò vi sóng hoạt động bằng sóng vi ba – một loại bước sóng từ trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần số của loại sóng này trong các dòng lò vi sóng vẫn ở mức không ảnh hưởng quá lớn đến sức khoẻ con người, vậy nên bạn có thể yên tâm khi rã đông hay hâm nóng thực phẩm nhé.
Bước 1: Lấy thực phẩm đông lạnh cho vào đĩa
Ở bước này thì các bạn chọn các loại dĩa có chất liệu bằng sứ hoặc thuỷ tinh để đảm bảo chịu được mức nhiệt trong lò. Chọn các loại dĩa có kích thước vừa phải, đủ để đựng vừa thức ăn, giúp bạn dễ dàng bỏ vào cũng như lấy ra.
Bước 2: Đặt đĩa vào lò đúng cách
Bạn đặt đĩa vào chính giữa bàn xoay của lò để thức ăn hấp thụ được một mức nhiệt tốt nhất.
Bước 3: Chọn mức chế độ phù hợp
Đây là bước quan trọng của quá trình rã đông, chọn sai công suất và thời gian sẽ dẫn đến thịt rã đông không tới hoặc rã quá kỹ đến chín tái. Đối với rã đông, công suất phù hợp là từ thấp đến trung bình. Bật mí cho bạn là đối với các loại thịt có khối lượng từ 200g-800g thì rã đông trong 5 – 10 phút là thích hợp nhất. Thịt nguyên miếng cần 50% công suất trung bình, thịt xay nhuyễn cần 50% công suất trung bình, các thực phẩm từ cá cần 30% công suất trung bình.
Bước 4: Lấy thức ăn ra khỏi lò
Sau khi hết thời gian, bạn hãy lấy thức ăn ra và chế biến ngay nhé.
Rã đông xong không nấu ngay
Nhiều người có thói quen rã đông xong rồi để nguyên thực phẩm trong lò cho tới khi nấu mới lấy ra. Điều này hoàn toàn không tốt vì thực phẩm rã đông xong cần được nấu ngay để tránh vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, từ đó tránh gây ra những nguy cơ về ngộ độc thức ăn, tiêu chảy. Vì thế bạn nên tính toán thời gian nấu nướng để rã đông hợp lí, tốt nhất là khi nào chuẩn bị nấu ăn thì hẳn hãy rã đông.
Để nguyên màng bọc thực phẩm trong quá trình rã đông
Một thói quen khác của nhiều người khi rã đông là để nguyên màng bọc thực phẩm vào lò vì họ nghĩ rằng công suất nhiệt của lò không quá cao. Tuy nhiên điều này thực sự gây những rủi ro và ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe vì chẳng may các sản phẩm nilon bị nóng chảy và biến đổi thành các chất gây hại.
Rã đông các loại rau quả
Thực chất các loại rau quả rất nhanh rã đông, ngay khi chỉ ngâm trong nước khoảng vài phút là đã mang sử dụng được rồi. Bạn không nên rã đông rau quả bằng lò vi sóng vì nó sẽ khiến thực phẩm rất nhanh bị nhũn và mất chất vì bị tác động bởi nhiệt.
Lựa chọn mức nhiệt và thời gian không phù hợp
Để nhiệt độ rã đông quá thấp thì sẽ không có hiệu quả tốt mà lại còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Trong khi để nhiệt độ quá cao thì lại gây ra tình trạng thực phẩm bị chín lớp bên ngoài, trong khi phần bên trong của thực phẩm vẫn còn bị đông lạnh. Vì thế bạn phải biết chọn mức công suất phù hợp với từng loại thực phẩm để có được kết quả tốt nhất nhé.
Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn sẽ nắm được cách rã đông bằng lò vi sóng sao cho chuẩn nhất nhé. Hiện nay, các cửa hàng Bếp Tia Chớp Xanh vẫn đang cung cấp cho quý khách hàng những dòng sản phẩm thiết bị nhà bếp chất lượng, trong đó có các loại lò vi sóng chính hãng. Nếu bạn cần biết thêm những thông tin chi tiết về sản phẩm, hãy liên hệ BẾP TIA CHỚP XANH để được hỗ trợ tư vấn bạn nhé!
>>> Xem thêm: