Cách phân biệt chậu rửa bát inox 304 và 201
Đăng lúc: 20/02/2022
Đăng lúc: 20/02/2022
Chậu rửa được làm từ inox thường được nhiều người ưa chuộng bởi các tính năng nổi trội như gọn, nhẹ, sang trọng, có độ bền cao và còn rất dễ sử dụng và an toàn. Tuy nhiên, không phải loại inox nào cũng tốt. Với các cửa hàng phân phối những sản phẩm chính hãng thì dòng chậu rửa inox 304 được lựa chọn nhiều nhất bởi nó có chất liệu tốt và giá cả vừa phải. Lợi dụng nhiều người không biết cách phân biệt các loại inox khác nhau nên nhiều nơi đã bán sản phẩm nhái, được làm từ inox 201 kém chất lượng hơn mà vẫn quảng cáo là chậu 304. Vậy nên, khi có nhu cầu mua bồn rửa thì bạn phải biết cách phân biệt từng loại chậu có chất liệu như thế nào để tránh trường hợp tiền mất tật mang nhé.
Inox 304: Có hàm lượng Niken và Mangan lần lượt khoảng 8,1% và 1%. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitc, thì có nhiều nguyên tố có thể thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn. Ví dụ: Chrom (đây là nguyên tố chính tạo nên khả năng chống ăn mòn cho Inox), Mangan (cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic), Nitơ cũng góp phần làm tăng độ cứng, Đồng (Cu) cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic. Inox 304 là một trong những loại inox cao cấp nhất hiện nay. Với ưu thế có màu sắc sang trọng bắt mắt và độ bền cao, Inox 304 đã được sử dụng để chế tạo rất nhiều thiết bị nhà bếp trong đó có chậu rửa chén inox chất lượng cao 304.
Inox 201: Tỷ lệ niken trong thành phần thấp hơn (chỉ khoảng 4,5%), do vậy inox 201 dễ bị hoen gỉ, độ bền thấp, không an toàn, giá thành cũng rẻ hơn nhiều
Chrom giúp làm tăng khả năng chống ăn mòn, trong khi đó lưu huỳnh lại làm giảm khả năng chống ăn mòn. Trong thành phần hóa học của inox 201 có cùng hàm lượng thành phần lưu huỳnh với 304 nhưng lại chứa hàm lượng chrom thấp hơn 304 khoảng 2%. Chính vì thế mà loại inox 201 có khả năng chống ăn mòn và khả năng chống rỗ bề mặt thấp hơn của loại inox 304.
Cả inox 201 và 304 đều tương tự nhau về khả năng dãn dài và tính chất trong quá trình uốn, tạo hình, dát mỏng. Tuy nhiên inox 304 vẫn dễ dát mỏng hơn và khi dát mỏng thì lại tiết kiệm năng lượng hơn. Điều này là do sự ảnh hưởng của nguyên tố mangan, với tỷ lệ phần trăm mangan có trong inox 201 cao hơn nên làm cho loại này cứng hơn.
Inox 304 không hút nam châm nên chứng tỏ là không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Inox 201 hút nam châm nhẹ nên nhiễm từ so với inox 304.
Nhận biết thông qua tên thương hiệu: Một số hãng thiết bị nhà bếp nổi tiếng cũng sản xuất các dòng chậu rửa chất lượng, chẳng hạn như thương hiệu Bauer. Khi mua sản phẩm của thương hiệu này, bạn có thể quan sát bên ngoài chậu rửa inox thông qua màu sắc trên từng bao bì của từng công ty, hoặc xem qua logo, tem mác được gắn trên sản phẩm. Ở những nơi bán sản phẩm uy tín thì sẽ luôn có những thông tin rõ ràng về sản phẩm để bạn tham khảo trước khi ra quyết định mua
Nhận biết thông qua thuốc chuyên dụng: Để nhận biết chậu rửa chén inox 304 và 201 còn một cách thông qua chất hóa học đó là dùng thuốc thử. Vì mỗi loại inox đều có thành phần và tính chất riêng, thế nên khi sử dụng thuốc thử inox, kết quả nó sẽ cho ra những màu sắc khác nhau với mỗi loại. Với inox 304, thuốc sẽ chuyển thành màu xanh, còn loại 201 sẽ có màu gạch.
Nhận biết qua nam châm: Inox 304 sẽ không hút nam châm còn inox 201 sẽ hút nhẹ nam châm.
Nhận biết bằng axit: Axit khi gặp inox 304 sẽ không có phản ứng gì còn với inox 201 thì sẽ có hiện tượng sủi bọt nhẹ.
Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn sẽ biết cách phân biệt được đâu là inox 304 và 201. Hiện nay, các cửa hàng Bếp Tia Chớp Xanh vẫn đang cung cấp cho quý khách hàng những dòng sản phẩm thiết bị nhà bếp chất lượng, trong đó có các loại chậu rửa bát inox chất lượng, hãy đến và lựa chọn ngay nhé!
>> Tìm hiểu thêm
Chọn vòi chậu rửa bát lưu ý điều gì?