Các món ăn không nên sử dụng cho lò vi sóng

Đăng lúc: 20/08/2022

Ngày nay, lò vi sóng đã trở nên phổ biến hơn trong mỗi gia đình. Nhưng có một số thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng vì có thể biến thành nguy cơ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm hoặc tệ hơn. Cùng Bếp tia chớp xanh tham khảo thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Nhiều người thường có thói quen giữ lại phần thức ăn thừa của tối hôm trước, sau đó hâm nóng lại và tiếp tục ăn trong ngày hôm sau. Tuy nhiên, việc hâm đi hâm lại một số món ăn có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hoá hoặc tệ hơn là bị ngộ độc thực phẩm. 

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên không nên hâm đi hâm lại để giữ an toàn cho sức khỏe của cả nhà.

Khoai tây

Khoai tây sau khi đã nấu chín, không sử dụnh hết nếu để nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu thì vi khuẩn gây ngộ độc sẽ hình thành.

 

Việc hâm nóng lại khoai tây trong lò vi sóng hay trong lò vi sóng có thể không làm khoai tây đủ nóng để tiêu diệt hết các vi khuẩn. Vì vậy, bạn không nên hâm nóng món khoai tây bằng lò vi sóng để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Thịt gà

Không phải tất cả thịt gà khi hâm nóng lại đều sẽ gây ra ngộ độc, tuy nhiên quá trình hâm nóng lại thịt gà đúng cách không hề đơn giản. Bạn nên hâm gà bằng lò vi sóng đúng cách để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn cho món thịt gà hâm lại, bạn phải chắc rằng món gà này được hâm nóng ở nhiệt độ ít nhất là khoảng 79 độ C (175 độ F) để vi khuẩn nguy hiểm bị tiêu diệt. Hơn nữa, cần phải đảm bảo món gà đã nấu chín luôn được giữ ở mức nhiệt độ dưới 5,5 độ C (42 độ F) và không được ăn bất cứ món gà nào đã để quá ba ngày.

Sữa mẹ hoặc thức ăn cho bé

Sữa mẹ và thức ăn cho bé vẫn có thể được hâm nóng nhưng không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lò vi sóng có thể làm nóng thức ăn không đồng đều khiến cho phần thức ăn nóng làm phỏng miệng hoặc cổ họng nhạy cảm của các bé

Các loại thức ăn chiên rán

Các loại dầu khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Việc làm nóng dầu quá mức nhiệt độ an toàn sẽ tạo ra khói độc. Thức ăn nhiều dầu mỡ không nên hâm nóng lại bằng lò vi sóng vì nhiệt độ cao có thể khiến dầu bốc khói và tạo ra các độc tố nguy hiểm. Tốt nhất không nên hâm lại những loại thức ăn này hoặc chỉ nên hâm lại ở mức nhiệt độ thật thấp và chậm.

Các dầu mỡ có trong đồ chiên rán khi hâm đi hâm lại sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trên đây là một số loại thực phẩm bạn không nên hâm lại bằng lò vi sóng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm một phần kiến thức để tăng thêm kinh nghiệm trong công việc nội trợ và bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình nhé!

 

 

Third slide