6 sai lầm phổ biến khi sử dụng lò nướng mà bạn nên tránh

Đăng lúc: 24/09/2022

Lò nướng là một thiết bị nhà bếp cực kỳ hữu dụng hiện nay bởi nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn có thể giúp bạn tạo ra nhiều món ăn ngon, độc đáo một cách dễ dàng. Vậy nhưng có nhiều gia đình vẫn mắc một số sai lầm khi sử dụng lò nướng khiến cho tuổi thọ của chúng giảm. Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Bếp tia chớp xanh để tránh những sai lầm đó ngay bạn nhé. 

1. Không làm nóng lò trước khi nướng 

Nhiều người nội trợ có thói quen chuẩn bị nguyên liệu làm món nướng đầy đủ sau đó cho ngay vào lò nướng để chế biến mà không thực hiện giai đoạn làm nóng lò trước.

Trong khi làm nóng lò trước là một bước rất quan trọng giúp khử mùi hôi, ẩm mốc bên trong lò nướng và giúp món nướng được nấu đúng nhiệt độ, thời gian lý tưởng cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nhiều dưỡng chất.

             

Hơn nữa, với món nướng cần chế biến ở nhiệt độ càng cao nếu giữ thói quen không làm nóng lò trước, món nướng của bạn sẽ bị kéo dài thời gian chế biến, tốn nhiều điện năng để lò làm nóng.

Đặc biệt, thực phẩm có thể sẽ bị bay mất chất dinh dưỡng, vi khuẩn có thể sản sinh trong quá trình “chờ đợi” lò nướng tăng nhiệt độ đến mức phù hợp với món ăn.

Cho nên, người nội trợ trong khi chuẩn bị nguyên liệu làm món nướng, cần canh thời gian, làm nóng lò trước từ 10 đến 15 phút, món nướng của bạn sẽ được chế biến ngon và bổ dưỡng hơn.

2. Để cửa lò bị ẩm, ướt thường xuyên 

Nếu lò nướng của bạn làm bằng chất liệu thủy tinh thì bạn nên đảm bảo nó không bị ẩm, ướt, dính nước trong khi sử dụng.

Vì cửa lò thủy tinh không khô ráo khi tiếp xúc với nhiệt độ cao từ lò nướng sẽ dễ bị giãn nở, nứt vỡ làm giảm độ bền của sản phẩm, gián đoạn quá trình nấu và có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

3. Không đặt chế độ nướng phù hợp 

Nếu trong bảng điều khiển của lò nướng nút thường được sử dụng nhất là nút chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng thì nút ít được “để ý” nhất chính là nút kiểu nướng.

Thường mọi người nghĩ nướng kiểu nào chẳng quan trọng, nướng mặt trên, nướng mặt dưới hay nướng 2 mặt cũng đều như nhau, cho nguyên liệu vào lò chỉnh nhiệt độ, thời gian thích hợp thì món nào cũng chín hết.

Cách nghĩ này không đúng bạn nhé, nếu nướng các loại bánh mà bạn để kiểu nướng mặt trên hoặc mặt dưới thì nhiệt độ trong lò sẽ không tỏa đều, chỉ tập trung ở nửa trên hoặc nửa dưới của lò khiến bánh chín không đều, trong sống ngoài chín.

Do đó, tùy theo từng món ăn bạn cần chọn kiểu nướng phù hợp để món ăn được nấu chín ngon, đúng công thức, thời gian.

4. Để nguyên liệu trong lò sát nhau 

            

Để nhiệt lượng tỏa rộng bên trong lò giúp món nướng chín đều hơn, nhiều lò nướng hiện đại có thiết kế quạt đối lưu.

Nhưng quạt cũng không phải là vạn năng nếu trong lò chứa quá nhiều thực phẩm, không có khoảng trống để nhiệt lượng tỏa ra thì món nướng của bạn vẫn có thể bị sống, không chín như thường.

Vì thế, bạn hãy cho vào lò nướng một lượng thực phẩm vừa đủ, đặt thực phẩm cách nhau ít nhất 1 cm, các khay chứa cũng không đặt quá sát nhau.

5. Mở và đóng liên tục trong quá trình nướng 

Mở và đóng lò trong quá trình nấu khiến nhiệt độ trong lò giảm đi và không được làm nóng liên tục, đồ ăn sẽ dễ bị hỏng hoặc chín không đồng đều, giảm đi sự hấp dẫn của món ăn. 

Thường các lò nướng luôn có chế độ hẹn giờ và cửa kính phía trước để quan sát, giúp nhiệt độ trong lò được duy trì để làm chín thức ăn.

6. Không vệ sinh lò nướng sau khi sử dụng 

Nấu ăn xong không vệ sinh lò nướng ngay để khiến các vết bẩn, mùi ám lâu trong lò, một thời gian sau bạn làm sạch sẽ rất khó khăn và các món nướng sẽ bị ám mùi hôi của lò.

Thế nên sau khi nấu ăn xong bạn cần tiến hành làm sạch lò ngay, để vết bẩn, cặn thức ăn dễ lau chùi, bạn đặt vào lò một một chén nước cốt chanh (có vỏ chanh luôn cũng được) hoặc giấm ăn và chọn nhiệt độ trung bình, thời gian 5 phút.

Hết 5 phút, để lò nguội một chút rồi mở cửa lò bạn lấy chén nước cốt chanh ra, dùng khăn mềm lau sạch bên trong lò và dùng khăn khác lau bên ngoài lò, không dùng miếng chùi rửa sắc nhọn tránh làm trầy xước lò.

Lò nướng của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn lại có mùi thơm thoang thoảng của hương chanh, các món ăn được nấu sau đó cũng không bị ám mùi hôi nữa.

             

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm bếp từ tại Bếp Tia Chớp Xanh, hãy liên hệ ngay với chung tôi qua các kênh sau đây:

Hotline: 0983311045

Facebook:  BẾP TIA CHỚP XANH

Website: https://beptiachopxanh.vn/

Địa chỉ: 605-Giải Phóng_Hoàng Mai -Hà Nội và 216 Lý Thường Kiệt, Thành Phố Đồng Hới, Quảng Binh

>>> Có thể bạn quan tâm: Những thiết bị nhà bếp bán chạy nhất của thương hiệu Dmestik

 

Third slide