5 mẹo sử dụng lò nướng mà bạn nên biết
Đăng lúc: 12/08/2022
Đăng lúc: 12/08/2022
Hầu hết các gia đình hiện nay đều sắm cho căn bếp của mình một chiếc lò nướng để có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng lò nướng đúng cách. Trong bài viết này, Bếp tia chớp xanh sẽ mách bạn 5 mẹo sử dụng lò nướng để luôn cho ra thành phẩm là những món ăn ngon và hoàn hảo nhất nhé.
Một số loại lò nướng hiện nay thường được cài đặt ở nhiệt độ là 375 độ F, nhưng đôi khi đó không phải là nhiệt độ thực tế trong lò, thậm chí là chênh tới 10 độ hoặc hơn. Một số người chủ quan thường không kiểm tra lại nhiệt độ chuẩn của lò trước khi nấu khiến cho món ăn bị nấu sai cách. Thử tưởng tượng việc bạn mất công chuẩn bị một phần bột bánh hoàn hảo những thành phẩm lại là một mẻ bánh bị cháy khét hay món gà của bạn vẫn còn sống nhăn sau khi lấy ra khỏi lò chỉ vì bạn quên không set lại nhiệt độ lò, thật tồi tệ phải không nào ?
Có thể bạn nghĩ điều này là không thực sự cần thiết, những đối với một số loại thực phẩm nhất định, bạn không thể bỏ qua bước này. Thời gian làm nóng lò tùy thuộc vào nhiệt độ bạn muốn nướng, và thường sẽ mất khoảng 15 phút để lò nóng lên, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nướng các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì hoặc bánh quy, thường là các món được làm từ trứng và bột mì. Những thực phẩm này khi đưa vào trong lò cần được tiếp xúc với nhiệt độ cao ngay lập tức để bánh có thể chín và nở đều.
Điều này là hiển nhiên nhưng cũng có một số người khi nấu thường có thói quen mở lò ra để kiểm tra xem thức ăn đã chín chưa hay chỉ đơn giản là…tò mò xem quá trình nấu bên trong lò diễn ra như thế này. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cho nhiệt độ trong lò thoát ra ngoài nhanh chóng, làm gián đoạn quá trình nấu cũng như làm tăng thời gian để thức ăn có thể chín hoàn toàn.
Tuỳ vào món ăn cũng như cách chế biến mà vị trí của khay nướng trong lò sẽ khác nhau
Giá đầu tiên: Nếu bạn muốn mặt trên của thực phẩm vàng đều, tốt nhất bạn nên đặt nó lên giá phía trên lò nướng trong vài phút cuối cùng. Khi đó, tất cả nhiệt lượng tập trung vào món ăn, nướng vàng mặt thực phẩm. Cấp độ đầu tiên này thường dùng để nướng bánh quy nâu, bánh quy, mì ống nướng hoặc bánh mì nướng.
Giá thứ hai: các món bánh (bánh quy, bánh ngọt,…) và các món hầm
Dụng cụ nướng bằng kim loại tối màu sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn và khả năng làm thức ăn của bạn bị cháy cao hơn. Ngược lại, các kim loại sáng màu như thủy tinh, gang hoặc silicone sẽ ngăn ngừa nguy cơ làm cháy, khét món ăn. Nếu bạn đang sử dụng đồ dùng bằng kim loại tối màu, hãy đảm bảo rằng bạn đặt nó trên giá trên cùng sao cho có một khoảng cách nhất định giữa thanh nhiệt và đĩa.
>>> Xem ngay: Đánh giá lò nướng Chefs EH-BO9090B có tốt không?